Hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa

(Ngày đăng: 31/10/2016)

Nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi vì: Những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi làm, không nên cắn xé những vật cứng bằng những răng đó để tránh gãy, vỡ. 


Nếu hình dung để dễ hiểu bạn có thể so sánh độ bền dẻo giữa một cây đang sống (xanh tươi) với một cây gỗ (cây đã chết ).


Có thể thời gian đầu mức độ chịu lực, dẻo dai không chênh lệch đáng kể nhưng sẽ có sự thay đổi lớn sau 8 - 10 năm. Răng sống (răng còn tủy) và răng chết (răng đã chữa tủy) cũng tương tự như vậy. Điều cần lưu ý là một chiếc răng sống của bạn có thể sử dụng và tồn tại suốt đời bạn nếu được chăm sóc đúng cách.


Đối với răng đã lấy tủy thì độ bền chỉ trong vòng từ 15 - 25 năm. Càng về sau, răng càng dòn và dễ bị mẻ, vỡ ... đôi khi gãy ngang. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định cho phép bác sĩ chuyên khoa điều trị tủy răng hay không. Các điều trị nha khoa phổ biến và không cần lấy tủy: + Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức. + Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy. + Phục hình thẩm mỹ răng: răng sậm, tetracycline, răng thưa... mà không cần chỉnh dạng răng, cung răng (giảm hô, móm,...) nhiều.Một số dấu hiệu cho thấy việc cần điều trị tủy răng:


+ Bị đau hoặc nhói khi nhai.


+ Nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.


+ Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp-xe (nhiễm trùng) trong xương.


+ Trong một số trường hợp phục hình răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước, khi răng bị xô lệch quá mức.