Những thói quen xấu khiến răng trẻ mọc lệch

(Ngày đăng: 01/11/2016)

Nghiến răng


Một số trẻ nghiến siết các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn của các răng sữa. Hoặc gây mòn nhiều răng dẫn đến cắn sâu


Cắn môi má Trẻ thích cắn môi má thường có những stress tình cảm, thường xuất phát từ những bất hạnh và mâu thuẫn trong gia đình. Nha sĩ sẽ báo cho bố mẹ biết về thói quen này và hướng dẫn cách điều trị thích hợp.Thở miệng


Trẻ thở miệng có thể do đường mũi bị cản trở, do đó có thói quen thở miệng hoặc trẻ thờ bằng mũi nhưng do môi trên quá ngắn nên miệng vẫn hở khi thở mũi. Răng bị thưa và chìa ra ngoài thường gặp ở người thở miệng.


Mút môi


Mút môi lâu ngày dẫn đến các răng cửa dưới nghiêng ra trước, về phía môi, gây nên tình trạng răng chìa ra trước quá mức và răng trên che phủ răng dưới nhiều (cắn sâu).


Tự gây chấn thươngTrẻ có thể dùng bút chì, bút bi hay những vật sắc nhọn để tự gây tổn thương, thói quen mút ngón tay, nhất là ngón cái, các móng tay có thể làm trầy xước mô quanh răng.


Đẩy lưỡi hay nuốt lệch


Tật đẩy lưỡi làm các răng nghiêng ra trước và thưa. Có khi gây cắn hở (do lưỡi đặt vào giữa răng cửa trên và dưới, cản trở sự mọc lên bình thường của các răng này).


Chống cằmThói quen chống cằm trong thời gian dài làm thay đổi hướng phát triển của xương hàm dưới có thể sẽ khiến xương hàm dưới phát triển ra trước nhiều và khuôn mặt trở nên mất cân xứng.


Mút ngón tayMút ngón tay hay gặp ở trẻ em, khoảng 50% trẻ 1 tuổi.


Nếu thói quen này kéo dài đến thời kì mọc răng cửa vĩnh viễn hàm trên thì sẽ gây ra những rối loạn mọc răng hoặc làm các răng sắp xếp không đều đặn


Tùy theo vị trí đặt ngón tay và điểm tựa trên răng hay trên xương ổ khi mút, các răng sẽ di chuyển:


- Răng mọc nghiêng phía môi làm thưa các răng.


- Răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi.


- Tăng độ cắn chìa và cắn hở, có thể đưa đến việc đẩy lưỡi ra phí trước hay phát âm khó khăn.


Các răng cửa trên nghiêng nhiều về phía môi khiến chúng dễ gãy khi chạm phải.