Quá trình mọc răng và thay răng của bé

(Ngày đăng: 31/10/2016)

1. Trong bụng mẹ


Từ khoảng 6 đến 7 tuần tuổi: Những phiến răng mỏng, bé xíu đã bắt đầu cựa quậy. Đây sẽ là nền tảng để răng bé mọc lên sau này. Đến tuần tuổi thứ 20: Những chồi răng của bé đã bắt đầu định hình ở cả hàm trên và hàm dưới.


Khi bé được 36 tuần tuổi: Nướu răng của bé đã trở nên cứng cáp hơn. Những chiếc răng đầu tiên không lộ diện trong khoảng nửa năm nhưng lợi của bé lúc này khá chắc chắn nên bé bắt đầu biết cắn nhẹ.


2. Sau khi chào đời


Mặc dù đã có một nền tảng nướu đủ vững và những chồi răng đầu tiên đã định hình nhưng không phải bất cứ em bé nào khi được sinh ra cũng đã có răng.Tỷ lệ những em bé có răng sẵn sau khi chào đời chỉ chiếm 1/2000.Thông thường, quá trình mọc răng của bé như sau:


Từ 6 đến 8 tháng: Chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Đó thường là chiếc răng cửa ở hàm dưới. Răng của trẻ em được gọi là răng sữa bởi nó rất dễ bị thay thế.


Từ 8 đến 12 tháng: Những chiếc răng cửa ở hàm trên của bé lộ diện. Và các bé gái thường mọc răng sớm hơn các bé trai.


Từ 9 đến 16 tháng: Cũng ở hàm trên, những chiếc răng bên cạnh răng cửa xuất hiện. Sau đó, những chiếc răng bên cạnh răng cửa ở hàm dưới cũng rục rịch mọc lên, chiếc răng hàm đầu tiên cũng nhú ra khiến cho đến cuối giai đoạn này, bé đã có thể có được hơn 8 chiếc răng bé xíu.


Từ 16 đến 22 tháng: Những chiếc răng nanh nhọn của bé gia nhập đội hình. Đây cũng là giai đoạn được nhiều người thổi phồng vào những câu chuyện cổ tích về 'những cậu bé người dơi có hai chiếc răng sữa nhọn hoắt'.


Từ 25 đến 33 tháng: Những chiếc răng hàm lớn nhất của bé cuối cùng cũng mọc lên. Nhiều bé 'hoàn tất chỉ tiêu 20 chiếc răng đầu tiên' của mình trong giai đoạn này.


 


3. Quá trình thay răng


6 đến 7 tuổi:


bé yêu bắt đầu thay chiếc răng đầu tiên. Thông thường đó là chiếc răng cửa trung tâm của hàm dưới, cũng là chiếc răng mọc lên đầu tiên của bé. Chiếc răng này không tự nhiên rơi ra mà nó bị chiếc răng thay thế cứng hơn, lấp ló ở dưới nướu cùng vị trí đẩy lên.


ừ 7 đến 8 tuổi:


Hầu hết những chiếc răng của bé yêu đều được thay thế theo quy luật: 'mọc trước thì rụng trước'. Bắt đầu từ những chiếc răng trung tâm và cứ thế lan dần ra những chiếc răng 'hàng xóm'.


Từ 9 đến 13 tuổi:


Sau khi chia tay những chiếc răng cũ, bé yêu sẽ đón nhận những chiếc răng mới to bản hơn thay thế cùng vào những vị trí bỏ trống đó. Những chiếc răng hàm chiếm nhiều chỗ nhất trong miệng của bé.


Từ 14 đến 23 tuổi:


28 chiếc răng được thay thế một cách hoàn hảo. Đến tuổi này, những chiếc răng hàm cứng đầu nhất cũng rục rịch mọc lên để các cô bé, cậu bé có được đầy đủ 32 chiếc răng đẹp nhất.